Lirfur helsti framtíðarmatur mannkynns?

Árið 2050 verða menn að borða lirfur sem hluta af mataræði sínu, að mati SÞ. Í Voss í Noregi er matvælaframleiðsla þegar hafin. 

Árið er 2050. Það er mjög venjulegt fimmtudagskvöld. Þú ert með kærustunni þinni á veitingastað og matseðillinn gæti verið svohljóðandi:

Ætti það að vera rjómalagað lirfusalat í forrétt? Og lirfur taco í aðalrétt?

Eða ætti það að vera pizza með lirfum og ruccula? Og hvað með glas af lirfu bjór með? Því að bragðið ætti vissulega ekki að vera svo slæmt, að sögn blaðamannsins Line Elvsåshagen. Í nýju sjónvarpsþáttunum sínum „Line fixes the food“ smakkar hún lirfupizzu.

– Lirfur eru framtíðin, segir Alexander Solstad Ringheim, framkvæmdastjóri fyrirtækisins Ringheim sem ræktar lirfur til matar.

Hafni lirfan ekki pastanu hjá þér verða þær að bjöllum sem notaðar eru til að halda framleiðslunni við. Mynd:Angelica Hovland.

Smakkaðu hnetur

Samkvæmt stofnanda Ringheim ættu lirfur að vera fullar af próteinum. Að borða lirfur er góð uppspretta margra mikilvægra steinefna svo sem járns, magnesíums, kalíums, sinka og fosfórs.

Sprotafyrirtækið Larvae í Voss hefur síðan 2016 alið lirfur ætlaðar til matvælaframleiðslu. Fyrirtækið er eini norski skordýraframleiðandinn í dag. – Fyrir nokkur hundruð árum, til dæmis, var litið á í fangelsum að borða humar væri refsing fyrir fanga. Og fyrir ekki svo mörgum árum var sushi nýtt og ógeðslegt, segir Alexander Solstad Ringheim.

Hægt er að uppskera lirfu þegar hún er um það bil átta vikna gömul. Kvenlirfa leggur oft 300 egg. Um það bil tíu prósent framleiðslunnar verða bjöllur en afgangurinn að fæðu.

Að borða lirfur er umhverfisvænt miðað við rautt kjöt. Lirfur taka minna svæði og hafa minni vatns- og fóðurþörf en kýr, svín og hænur.

Lirfur borða einnig matarleifar og hjálpa því til við að endurvinna „sorp“.

Fyrirtækið prófar stöðugt nýjar vörur eins og caterpillar pizza, caterpillar taco og caterpillar brauð. Þeir framleiða einnig skordýraáburð.

– Lirfurnar eru síaðar út, hitameðhöndlaðar og fara síðan beint í jarðveginn. Það er hringlaga hagkerfi. Markmiðið er enginn sóun. Það er góð hagfræði líka vegna þess að við sóum ekki, segir Ringheim.

Greinin er þýdd upp úr umfjöllun nrk.no.

Aðrar Fréttir

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn