Norðmenn elska pylsur. En vissirðu að Noregur flytur út eigin dýraþarma og kaupir síðan pylsuskinn frá Kína og Evrópu?
Norðmenn erum efstir í heiminum þegar kemur að því að borða pylsur – með um 100 pylsur hver manneskja á árinu.
Undanfarin ár hefur skammtímafæða og framleiddur matur orðið æ vinsælli.
Einn þeirra sem vinnur að sjálfbærri matvælaframleiðslu er kokkurinn og athafnakonan Astrid Regine Nässlander.
Hún vill að gömlum matarhefðum sé haldið eins og að þekkingu verði haldið áfram.
Nú fyrir jól hefur hún búið til sínar eigin jólapylsur með staðbundnu elgakjöti. En norsku pylsuþarmana var ekki að finna.
Þegar hún fór að athuga var henni sagt að öll náttúruleg hlíf sem notuð er til að búa til pylsur í Noregi væru flutt inn frá Kína.
– Ég skil ekki af hverju. Ég veit næstum ekki hvort ég vil vita, segir Nässlander.
Flytja aðeins inn
Samkvæmt norsku matvælaeftirlitinu eru þarmar frá norskum húsdýrum fluttir frystir úr landi sem „hráar“ vörur.
Aðeins þarmar úr sauðfé eru sendir úr landi. Þarma frá svínum og nautgripum er aðallega notað í fóður og prótein.
Þetta þýðir að allur náttúrulegur þarmur sem norðmenn troða pylsunum í er fluttur inn sem fullunnin vara.
Nortura er stærst í Noregi í kjötvörum og stendur fyrir 65 prósentum af norskri pylsuframleiðslu.
Það sem af er ári hefur fyrirtækið flutt inn 400.000 búnt af náttúrulegu pulsuskinni. Hvert búnt samanstendur af 91,4 metrum af þörmum.
– Öll náttúruleg hlíf sem notuð eru í norskri pylsuframleiðslu eru flutt inn frá útlöndum.
Norska ríkisútvarpið greinir frá.